ภัยคุกคามยาเสพติด/ความเสียหายจากยาเสพติด

ยาเสพติดภัยร้ายใกล้ตัว

          ท่านทราบหรือไม่ว่า... หากมีผู้เสพผู้ติดยาเสพติดเพียงแค่ 1 คน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาแก่  คนในหมู่บ้าน/ชุมชนได้ ยาเสพติดจึงเป็นภัยร้ายที่อาจใกล้ตัวมากกว่าที่คิด และไม่ใช่แค่ยาเสพติดผิดกฎหมาย  ที่รู้จักกันดี เช่น ยาบ้า ไอซ์ กัญชา และสารระเหย เป็นต้น ยาที่ใช้รักษาโรค หากนำมาใช้ผิดวิธี ใช้ในทางที่ผิด ก็ส่งผลร้ายไม่ต่างกับยาเสพติดเช่นกัน ทั้งในกลุ่มยาแก้ไอ แก้แพ้ และแก้ปวด

 โทษและพิษภัยยาเสพติด

ต่อตนเอง ยาเสพติดส่งผลร้าย ทำลายร่างกายระบบต่าง ๆ ทำให้ประสาทหลอน ความจำเสื่อม หลอดลมอักเสบ หัวใจวาย โลหิตจาง มะเร็งในเม็ดเลือด ปอดอักเสบหรือมะเร็งปอด ไตอักเสบ มีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ปวดท้องรุนแรง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ ฯลฯ และนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์อีกด้วย ทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว ขาดการใช้เหตุผล ฯลฯ การนึกสนุกทดลองใช้ยาเสพติดจะส่งผลต่อสมองโดยไม่รู้ตัว และหากมีปัญหาในชีวิต ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา   ยาเสพติด เพราะปัญหาจะยิ่งถลำลึกและมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

ต่อครอบครัว นอกจากผลร้ายที่เกิดขึ้นจากตัวผู้เสพเอง ยาเสพติดยังส่งผลต่อครอบครัวผู้เสพ ทำให้ต้องเสียเงินทองทรัพย์สินไปกับยาเสพติดโดยไม่จำเป็น เสียค่าใช้จ่ายเพื่อมาดูแลอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจาก    ยาเสพติด ทำให้ครอบครัวเสียชื่อเสียง เกิดความไม่เข้าใจกัน ทำให้ครอบครัวแตกแยกได้

ต่อชุมชน ด้วยภาวะการติดยาเสพติดทำให้ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง หากผู้เสพผู้ติดไม่มีเงินที่จะซื้อยาเสพติดได้อย่างต่อเนื่อง ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาการลักขโมย ความไม่ปลอดภัยต่อทรัพย์สินในชุมชน และเมื่อฤทธิ์ยาส่งผลทำให้เกิดอาการทางจิตและประสาท ก็อาจส่งผลต่อความไม่ปลอดภัยในร่างกายและชีวิตของคนในชุมชนได้ ดังนั้น จากผู้เสพผู้ติดเพียงแค่ ๑ คน ก็อาจส่งผลต่อชุมชนได้ หากชุมชนนั้นขาดการเฝ้าระวังและป้องกันภัยยาเสพติด

ตัวยาที่ควรระวัง ยาเสพติดมีมากมายกว่าร้อยชนิด แต่ยาเสพติดที่สำคัญที่ควรระวัง มีดังนี้

- ยาบ้า ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ระยะแรกทำให้ร่างกายตื่นตัว ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว แต่เมื่อหมดฤทธิ์ยา จะรู้สึกอ่อนเพลียทำให้การตัดสินใจช้าและผิดพลาด ถ้าใช้ในปริมาณมากอย่างต่อเนื่องจะทำให้สมองเสื่อม   เกิดอาการประสาทหลอน เห็นภาพลวงตา หวาดระแวง คลุ้มคลั่ง เสียสติ เป็นบ้า อาจทำร้ายตนเองและผู้อื่นได้

- ไอซ์ ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทอย่างรุนแรงทำให้หงุดหงิด กระวนกระวาย อารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว หวาดระแวง เพ้อ คลั่ง กลัวคนทำร้าย ริมฝีปากแห้ง ร่างกายทรุดโทรม ใบหน้าแก่กว่าวัย เป็นโรคในช่องปาก ฟันผุ ฟันดำ และมีบาดแผลตามใบหน้าและร่างกายเนื่องจากผิวแห้งเสีย 

- กัญชา เบื้องต้นมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ตื่นเต้น ช่างพูด และหัวเราะตลอดเวลา ต่อมาจะ  กดประสาท ทำให้เซื่องซึม หากเสพเข้าไปในปริมาณมาก ๆ จะหลอนประสาททำให้หูแว่ว ความคิดสับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้

 - สารระเหย ออกฤทธิ์กดประสาท ได้แก่ กาว แลคเกอร์ ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน ยาล้างเล็บ น้ำมันผสมสี น้ำมันก๊าด สีกระป๋องสำหรับพ่น โทษเฉียบพลันหลังสูดดม อาจหมดสติหรือกดศูนย์การหายใจ ทำให้ตายได้ และหากสูดดมติดต่อเป็นเวลานาน ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางการรับรู้ พูดไม่ชัด มือสั่น แขนขาสั่น เดินไม่ตรงทาง สมองเสื่อม

 ชุมชนปลอดภัย เริ่มต้นจากพลังในชุมชน

พลังชุมชน คือ พลังสำคัญที่จะหยุดยั้งปัญหายาเสพติด ซึ่งต้องเริ่มต้นด้วยความเชื่อมั่น ๔ ประการ ดังนี้

1) ปัญหายาเสพติดไม่สามารถแก้ด้วยการปราบปรามอย่างเดียว ต้องควบคู่ทั้งการป้องกัน เฝ้าระวัง  และบำบัดรักษา

2) เมื่อต้องแก้ปัญหาหลายด้าน จึงไม่มีใครสามารถแก้ไขปัญหายาเสพติดได้โดยลำพัง ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน

3) ไม่มีใครรู้จักปัญหาได้ดีเท่ากับคนในหมู่บ้าน/ชุมชนเอง

4) ไม่ต้องรอให้ใครมาเริ่ม หมู่บ้าน/ชุมชนต้องเริ่มด้วยตนเองก่อน

“ชุมชนทำได้ ด้วยพลังชุมชน”ผู้เข้าชม

1081989
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ก่อน
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
3707
4188
15790
1042331
15790
96616
1081989

Your IP: 3.232.129.123
Thu, 04 Mar 2021 22:14:16 +0000

ใครออนไลน์

มี 13 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

Login Form